นวัตกรรมฝรั่งเศส-ไทยสู่เทคโนโลยีการบิน

Read More

ฝรั่งเศส – ไทย ขับเคลื่อนอนาคต ด้วยนวัตกรรมเทคโนโลยีอวกาศและการบิน

สถานทูตฝรั่งเศสได้จัดงาน นวัตกรรมฝรั่งเศส-ไทย ปี 2023 ณ สวนเบญจกิติ กรุงเทพฯ โดยภายในงานได้รวบรวม-ข้อมูลเพื่อจัดแสดงเทคโนโลยีอวกาศและการบิน และความร่วมมือองค์กรต่างๆ มากมายจากทั้งประเทศไทยและประเทศฝรั่งเศส

รูป 1

โดยงานนี้เกิดขึ้นภายใต้ความร่วมมือทางนวัตกรรม ฝรั่งเศส – ไทย เพื่อส่งเสริมการพัฒนาสังคมและเศรษฐกิจ ยกระดับความสัมพันธ์ระหว่างกันภายในปี 2024 ตัวอย่างเช่น การร่วมมือและถ่ายทอดองค์ความรู้ระหว่างกันในการพัฒนาดาวเทียมหรือเทคโนโลยีอื่น ๆ รวมไปถึงการลงทุนในประเทศไทยขององค์กรจากฝรั่งเศสที่นำไปสู่การจ้างงานคนไทย

รูป 2

สำหรับบรรยากาศภายในงาน
ฝรั่งเศษส ได้มีการจัดแสดงบูธของบริษัท เอเรียนสเปซ (Arianespace) บริษัทสัญชาติฝรั่งเศสที่พัฒนาจรวดเอเรียน (Ariane) ซึ่งใช้ปล่อยตัวกล้องโทรทรรศน์อวกาศเจมส์ เวบบ์ (James Webb Space Telescope) ขึ้นสู่อวกาศ โดยเป็นกล้องโทรทรรศน์อวกาศที่ดำเนินการโดยองค์การนาซา (NASA) ร่วมกับองค์การอวกาศยุโรป (ESA) และมีการจำลองบรรยากาศในอวกาศผ่านอุปกรณ์ VR ที่สามารถโต้ตอบ (Interactive) ได้

รูป 3

ส่วนในประเทศไทยได้นำตัวอย่างกล้องดูดาว มาให้ทดลองใช้จริงจากสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (NARIT), โมเดลดาวเทียมสำรวจทรัพยากรของไทยจากสำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ (GISTDA) และเครื่องตรวจสุขภาพเคลื่อนที่จากสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.)

ไฮไลต์ภายในงาน

โดยจุดเด่นของงานนี้ คือ การจัดแสดงของบูธมูลนิธิอ็องตวน เดอ แซ็งแตกซูว์เปรีเพื่อเยาวชน (Antoine de Saint-Exupéry) เฉลิมฉลองครบรอบ 80 ปี นวนิยายสั้นชื่อดังอย่างเจ้าชายน้อย (Le Petit Prince) จากปลายปากกาของ นักบินชาวฝรั่งเศส

รูป 4

รวมถึงบูธจากแอร์บัส (AIRBUS) บริษัทผู้เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีการบินและอวกาศระดับโลก ที่เป็นผู้สร้างดาวเทียมธีออส 2 (THEOS 2) ร่วมกับหน่วยงานไทยอย่างจิสด้า ซึ่งเป็นดาวเทียมสำรวจทรัพยากรของประเทศไทย โดยได้จัดแสดงโมเดลดาวเทียมธีออส 2 และกิจกรรมจำลองการขับเครื่องบินให้ผู้เข้าร่วมงานที่สนใจทดลองบินได้

รูป5

 

ที่มา

www.tnnthailand.com

www.moe360.blog

www.gistda.or.th

 

ติดต่อเรา

เราจะเป็นพลังสำคัญในการเปลี่ยนแปลงสังคม ด้วยเทคโนโลยีอัจฉริยะ ที่ช่วยยกระดับคุณภาพชีวิตของผู้คนให้ดียิ่งขึ้น

ข้อความสำหรับขอความยินยอมในหน้าเว็บไซต์ https://www.skyict.co.th หากท่านยินยอมให้ทางบริษัทประมวลผลข้อมูลในกรณีใดๆ กรุณาทำเครื่องหมาย / ในช่อง ด้านหน้า