รู้หรือไม่ AI อยู่ใกล้ตัวเรามากกว่าที่คิด

“เทคโนโลยีแห่งอนาคต” หลายคนคงคิดว่าเป็นเรื่องที่ไกลตัว ไม่น่าจะเกิดขึ้นได้จริง เพราะเราคงเห็นในภาพยนตร์มานับไม่ถ้วน ถึงภาพเทคโนโลยีที่ก้าวหน้าล้ำสมัย เช่น รถวิ่งบนอากาศได้ หุ่นยนต์หน้าตาเหมือนมนุษย์ อุปกรณ์ฝังชิปบนตัวคน หรือคอนแทคเลนส์ที่มีภาพสามมิติลอยออกมา สิ่งที่เราเคยเห็นในภาพยนตร์ Sci-fi บางครั้งส่งผลดีต่อจินตนาการของเรา แต่บางครั้งก็ทำให้เรารู้สึกว่า มันไม่มีทางเกิดขึ้นได้แน่นอนในชีวิตความเป็นจริงของเรา และนั่นคงเป็นเรื่องของอนาคต ที่ไกลตัวเรา

แต่แท้จริงแล้ว เราอาจจะเคยเห็นสิ่งอัศจรรย์เหล่านั้น เกิดขึ้นรอบตัวเรามาบ้างแล้ว เพราะหากพูดถึงเทคโนโลยี คงไม่มีอะไรน่าจับตามองมากไปกว่า “Artificial Intelligent (AI)” หรือปัญญาประดิษฐ์ ระบบอัจฉริยะที่ถูกเขียนโปรแกรม ป้อนข้อมูลให้ทำตามคำสั่ง และมีลักษณะคล้ายปัญญามนุษย์ ซึ่งปัจจุบันถูกพัฒนาให้ก้าวหน้าไปมาก จนเราสามารถสัมผัสได้ว่า AI มีบทบาทเพิ่มมากขึ้น ทั้งภาคธุรกิจ ทุกอย่างล้วนเป็นดิจิทัล ลูกจ้างบางสายงานถูกทดแทนด้วยระบบ AI ภาคอุตสาหกรรมการผลิต ที่มีเครื่องจักรล้ำ ๆ นวัตกรรมใหม่ ๆ เกิดขึ้น หรือแม้แต่ในชีวิตประจำวันของเรา ก็พบเห็นสิ่งที่น่าตื่นเต้นใหม่ ๆ รอบตัวเหมือนกัน ซึ่งวันนี้เราจะมาดูกันว่าAI ที่ว่าใกล้ตัวเรานั้น มันใกล้มากแค่ไหน

Big Data ทำนายความชอบ

หากเราได้ท่องโลกอินเทอร์เน็ตเป็นประจำ อาจสงสัยกันบ้างว่า บางครั้งทำไมถึงรู้ว่าเราน่าจะชอบอะไร เช่นในโซเชียลมีเดียอย่าง Facebook หรือ Instagram หากเราติดตามร้านค้าแนวเสื้อผ้าบ่อย ๆ หน้าฟีดของเรา ก็จะมีการแสดงคอนเทนต์ที่ตรงกับความสนใจของเราในช่วงนั้นขึ้นมา มีการแสดงโฆษณาร้านเสื้อผ้าหลายร้านขึ้นมา จนเราเผลอใจอ่อนต้องไปติดตามร้านค้านั้น ๆ บนเว็บไซต์ตัวอย่างผลงานอย่าง Pinterest ก็รู้ว่าเราน่าจะชอบผลงานประเภทไหน แนวไหน หรือตัวอย่างจาก Spotify, Youtube, Joox ที่จะแนะนำรายการเพลง วิดีโอ ภาพยนตร์ที่เราชอบมานำเสนอเรา การจัดเพลย์ลิสแนะนำให้ เอาใจผู้ใช้งานอย่างมาก เพราะเราไม่ต้องเริ่มต้นการค้นหาใหม่ แต่โปรแกรมจะประมวลผลความชอบของเราให้ สิ่งเหล่านั้นที่เกิดขึ้นล้วนมาจาก การที่AI รวบรวมข้อมูลพฤติกรรมของเราเก็บเป็น Big Data หรือเป็นฐานข้อมูลให้ AI ได้เรียนรู้ว่าเราน่าจะมีพฤติกรรม ความชอบ ความสนใจในด้านไหน เพื่อประมวลผล และส่งมอบเนื้อหาที่ตรงใจกับเรามากขึ้น

ระบบผู้ช่วยอัจฉริยะส่วนตัว

หรือที่เราคุ้นหูในชื่อ Siri, Google Assistant, Alexa หรือ Cortana ผู้ช่วยที่มากกว่าระบบAI เพราะระบบนี้เราจะสามารถสั่งการได้ด้วยเสียง พร้อมรับคำสั่งการจากเราได้ตลอดเวลา และฉลาดมากจนเหมือนเราได้พูดกับมนุษย์จริง ๆ สามารถเลือกเสียงพูดได้หลายโทนเสียง หลายภาษา เข้าใจภาษามนุษย์ได้มากขึ้น เป็นเหมือนเลขาที่ช่วยจองนัดหมายให้ จองการประชุม จองโต๊ะร้านอาหารก็ทำได้ หากการสนทนาของAI ไม่สุภาพ ก้าวร้าวเกินไป เราก็สามารถป้อนคำสั่งให้AI พูดเพราะขึ้นได้ดั่งฝึกเด็ก หรือแม้แต่รถยนต์ ก็ถูกตั้งให้มีคำสั่งผ่านเสียงที่รถยนต์แล้ว และเข้าใจมากกว่าแค่ภาษาอังกฤษ ทำให้เราแทบจะหนีไม่พ้น ทั้งในรถยนต์เอง หรือโทรศัพท์มือถือของเรา หรืออีกตัวอย่างที่ช่วยอำนวยความสะดวกเราได้เป็นอย่างมาก คือระบบ Voice Typing ใน Google Docs ระบบ AI ที่สามารถถอดเสียงพูดของเรา ออกมาเป็นตัวอักษรได้ ฟังได้หลากหลายภาษา สำหรับนักเขียนหลายท่าน การพิมพ์เอกสารด้วยโปรแกรมAI ได้แบบนี้ คงจะไม่ใช่เรื่องน่าเบื่ออีกต่อไป เมื่อคุณมีผู้ช่วยสุดอัจริยะขนาดนี้

แอดมินช่วยตอบลูกค้าออนไลน์ 

หรือที่หลายคนคุ้นหูกับชื่อ “Chatbot” ระบบตอบแชทอัตโนมัติ ที่เป็นเหมือนตัวแทนของแอด มิน คอยเคลียร์ปัญหาลูกค้า ตอบปัญหาคาใจ ลดการตอบคำถามเดิม ๆ ซ้ำ ๆ คอยรับเรื่องจากลูกค้าให้ ระบบ Chatbot หรือAI ด้านนี้สามารถลดภาระหน้าที่ของมนุษย์ได้เป็นอย่างดี และที่สำคัญ สามารถทำงานได้ 24 ชั่วโมง พร้อมรับมือกับลูกค้าตลอดเวลา สิ่งนี้จึงมาช่วยแก้ปัญหา และอำนวยความสะดวกให้กับหลายธุรกิจได้เป็นอย่างดี

การค้นหาด้วยภาพ

ระบบAI ที่ช่วยค้นหาผลลัพธ์ภาพที่ใกล้เคียงกับภาพที่เราอัพโหลดให้โปรแกรม ซึ่งใกล้ตัวเรามาก หลายคนอาจจะได้ใช้งานมาแล้วโดยไม่รู้ตัว เช่น ระบบค้นหาด้วยภาพของ Google ระบบค้นหาผลงานที่ใกล้เคียงกับภาพนี้ของ Pinterest ระบบค้นหาสินค้าที่ใกล้เคียงกับภาพนี้ของ Shopee/Lazada ช่วยแก้ปัญหาในบางเวลา ที่เราอาจจะไม่รู้ว่าควรค้นหาคำว่าอะไรดี ไม่รู้ว่าในภาพนี้เรียกว่าอะไร โปรแกรมจะช่วยถอดรหัสภาพนั้นออกมาเป็นผลลัพธ์ให้เราได้ หรือแม้แต่การปรับใช้ระบบนี้กับสมาร์ทโฟน ที่ให้AI สามารถอ่านภาพจากกล้องได้ว่า ตอนนี้กำลังถ่ายภาพอะไรอยู่ หากกำลังถ่ายภาพต้นไม้ ระบบควรปรับฟิลเตอร์สีให้สดขึ้น เข้ากับบรรยากาศของธรรมชาติได้มากขึ้น หากกำลังถ่ายภาพอาคาร ควรจะปรับให้ภาพมีสีแบบไหน

จะเห็นได้ว่า อนาคตของเทคโนโลยีในภาพจำที่เราเห็นบ่อยครั้งในภาพยนตร์ ความเป็นจริงแล้ว AI ถูกพัฒนาให้ก้าวหน้ามากในชีวิตประจำวัน ใกล้ตัวมากขึ้น และอยู่ในรายละเอียดเล็ก ๆ น้อย ๆ ในทุกวันของเรา จนแทบไม่สังเกต หลายคนอาจมองว่า หากAI ก้าวหน้าขนาดนี้ จะสามารถมาแทนที่มนุษย์ได้หรือไม่ ในภาคธุรกิจ จะมีการถูกยกเลิกจ้างงานมากขึ้นหรือเปล่า เพราะมนุษย์ไม่เคยหยุดคิดค้นสิ่งใหม่ ๆ ยังคงพัฒนานวัตกรรมใหม่ เพื่ออำนวยความสะดวก ตอบสนองความต้องการของมนุษย์เสมอ แต่ในทางกลับกัน 

แม้จะมีสิ่งประดิษฐ์พัฒนาไปได้ไกลมากแค่ไหน ปัญญาประดิษฐ์ หรือหุ่นยนต์ ก็ไม่อาจแทนที่มนุษย์ได้ทุกอย่าง เพราะที่สุดแล้วหุ่นยนต์ก็ไม่มีสิ่งที่มนุษย์มี คืออารมณ์ ความอ่อนโยน ความรัก ความห่วงใย ความรู้สึกที่ดีต่อกันได้ หรือAI จะเกิดขึ้นได้ ล้วนมาจากไอเดียและความสามารถของมนุษย์ก่อนทั้งนั้น แต่เรายังคงต้องจับตามองต่อไป ว่าการพัฒนาระบบ AI จะมีอะไรใหม่ ๆ ให้เราได้สะดวกสบายมากขึ้นอีกบ้าง ต้องติดตามต่อไป

บริษัท สกาย ไอซีที จำกัด (มหาชน) ผู้ให้บริการ IT ครบวงจร ในลักษณะ IT Solution ที่สามารถตอบสนองความต้องการที่หลากหลายของลูกค้าทุกกลุ่มได้เป็นอย่างดี และเรายังคงเชื่อมั่นต่อไป ว่าเราจะสามารถสร้างพัฒนานวัตกรรม และเทคโนโลยีใหม่ ๆ ให้กับสังคม เพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น