7 วิธีเปิดแอร์หน้าร้อนอย่างไรให้ประหยัดค่าไฟ

Read More

 

ลมหนาวมาเยือนเดือนเมษาได้ 3 วัน ก็โบกมือบ๊ายบายไปเสียแล้ว เหลือทิ้งไว้แค่ลมร้อน อีกทั้งยังเป็นวันหยุดยาวอีก หลายบ้านคิดจะเปิดแอร์สู้ร้อนกันก็คงกลัวเรื่องค่าไฟใช่ไหมครับ วันนี้ SKY มี 7 วิธีเด็ดเปิดแอร์ได้ทั้งวัน โดยที่ยังประหยัดไฟ ช่วยเซฟเงินในกระเป๋า แถมยังไม่ต้องทนร้อนอีกด้วยครับ

1) ล้างแอร์อย่างน้อยปีละครั้ง

เคยไหมที่ลดอุณหภูมิแอร์ลงแล้วแต่ไม่รู้สึกเย็นเลย นั่นอาจเป็นเพราะว่าฝุ่นละอองและสิ่งสกปรกสะสมในตัวแอร์จำนวนมาก ทำให้แอร์ต้องทำความเย็นมากขึ้น จึงเป็นเหตุที่ทำให้ค่าไฟสูงขึ้นนั้นเอง ดังนั้นควรจะล้างแอร์อย่างน้อยปีละ 1 ครั้ง เพื่อการทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ

2) ตั้งอุณหภูมิให้พอเหมาะ

businessman-reading-business-newspaper-while-sitting-desk-near-pretty-woman-holding-remote_562859-66

โดยทั่วไปแล้วเรามักจะเปิดแอร์อยู่ที่ 25-26 องศา หากเกินนี้จะรู้สึกร้อนเกินไป แต่หากเป็นช่วงเวลานอนควรตั้งอุณหภูมิไว้ ไม่ต่ำกว่า 28 องศา เนื่องด้วยในช่วงเวลาที่เราหลับร่างกายจะไม่สามารถปรับอุณหภูมิตามสภาพอากาศได้จึงควรตั้งอุณหภูมิที่สูงไว้ เป็นการช่วยประหยัดพลังงานได้อีกทาง

3) ถ่ายเทอากาศเก่าก่อนเปิดแอร์

beautiful-woman-breathing-freshness-air

 

เวลาที่หลายคนรู้สึกร้อนก็มันจะคว้ารีโมตขึ้นมาเปิดแอร์ทันทีเลย แต่การทำแบบนี้จะทำให้ห้องเย็นช้าเนื่องจาก อากาศเก่าที่อยู่ภายในมีอุณหภูมิสูง ควรเปิดประตู-หน้าต่างเพื่อถ่ายเทเอาอากาศเก่า ๆ ที่อับอยู่ในห้อง ออกไปด้านนอกก่อน ซึ่งช่วยระบายความร้อนที่สะสมในห้องออกไปได้ ทำให้แอร์ทำงานน้อยลง และเย็นเร็วขึ้นครับ

4) ปิดประตู-หน้าต่างให้สนิท

living-room-designed-minimalist-style-

ก่อนเปิดแอร์ทุกครั้ง ควรปิดประตูหน้าต่างให้สนิท เพราะหากปิดไม่สนิท อาจทำให้อากาศร้อน ๆ ข้างนอกไหลเข้ามาภายในห้องได้ ทำให้แอร์ต้องทำงานหนักขึ้น ผ้าม่านเองก็สามารถทำหน้าที่กันความร้อนอีกชั้น ช่วยกันความร้อนจากภายนอกไม่ให้เข้าสู่ภายในห้องโดยตรงได้อีกด้วย

5) งดใช้เครื่องใช้ไฟฟ้าที่ให้ความร้อน

unrecognisable-lady-ironing-clothes_23-2148386978

รู้หรือไม่ว่าการใช้เครื่องใช้ไฟฟ้าประเภทที่ให้ความร้อนในห้องที่เปิดแอร์นั้นเป็นการทำให้แอร์ทำงานหนักขึ้น เพราะหน้าที่หลักของแอร์ คือการทำให้ห้องนั้นมีอุณหภูมิลดลง ดังนั้นควรหลีกเลี่ยงหรืองดเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ให้ความร้อน ไม่ว่าจะเป็น การปรุงอาหารด้วยกระทะไฟฟ้า การใช้หม้อต้มน้ำร้อน หรือจะเป็นการใช้เตารีดก็ตาม ซึ่งจะช่วยให้เครื่องปรับอากาศทำงานลดลงได้เยอะเลยครับ

6) หลีกเลี่ยงการนำความชื้นเข้าห้อง

modern-oil-aroma-diffuser-living-room-table-with-knitted-element-flowers_169016-11915

ปกติแล้วแอร์จะใช้พลังงานในการทำความเย็นอยู่ที่ 30% ส่วนอีก 70% เป็นพลังงานที่ใช้กำจัดความชื้น ทำให้สภาพอากาศภายในห้องแห้ง ดังนั้นจึงควรหลีกเลี่ยงการนำสิ่งของที่ก่อให้เกิดความชื้นเข้ามาในห้อง เช่น การใช้เครื่องพ่นไอน้ำ ปลูกต้นไม้ในห้อง และการตากผ้า เพราะแอร์จะทำงานหนักมาก

7) เปิดพัดลมช่วย

woman-having-fun-time-doing-karaoke

การเปิดแอร์พร้อมพัดลม ช่วยให้ประหยัดไฟได้มากกว่าการลดอุณหภูมิของแอร์เสียอีก เพราะพัดลมจะช่วยให้ความเย็นกระจายไปทั่วห้อง ซึ่งจะทำให้แอร์ไม่ต้องทำงานหนักเพราะพัดลมช่วยเพิ่มความเร็วลม เพิ่มการเคลื่อนที่ของอากาศ ทำให้เกิดการระบายความร้อนจากร่างกาย ทำให้รู้สึกเย็นสบายขึ้น โดยที่อุณหภูมิห้องยังคงเท่าเดิม และยังสามารถปรับอุณหภูมิแอร์ให้สูงได้ถึง 28-30 องศา โดยยังเย็นสบายเหมือนเดิม

 

สุดท้าย การใช้แอร์แบบประหยัดค่าไฟมากที่สุด ก็คือการรู้จักใช้งานอย่างพอดี โดยเลือกเปิดแอร์เฉพาะเวลารู้สึกร้อนจริง ๆ นั่นเองครับ แต่หน้าร้อนแบบนี้ก็คงหลีกเลี่ยงกันไม่ได้ SKY เลยหวังว่าวิธีที่เรานำมาแชร์ให้นั้นจะเป็นประโยชน์ ช่วยคลายความกังวลในช่วงหน้าร้อนได้ไม่มากก็น้อยครับ ส่วนบทความเรื่องไอทีครั้งหน้าจะเป็นอย่างไร ต้องติดตามครับ!

 

ขอบคุณที่มา : baanlaesuan

 

ติดต่อเรา

เราจะเป็นพลังสำคัญในการเปลี่ยนแปลงสังคม ด้วยเทคโนโลยีอัจฉริยะ ที่ช่วยยกระดับคุณภาพชีวิตของผู้คนให้ดียิ่งขึ้น

ข้อความสำหรับขอความยินยอมในหน้าเว็บไซต์ https://www.skyict.co.th หากท่านยินยอมให้ทางบริษัทประมวลผลข้อมูลในกรณีใดๆ กรุณาทำเครื่องหมาย / ในช่อง ด้านหน้า