AI เสริมแกร่งให้ 10 สายงานเพื่อใช้ในอนาคตอันใกล้

Read More

AI เสริมแกร่งให้ 10 สายงานเพื่อใช้ในอนาคตอันใกล้

เทคโนโลยีใน AI ที่ก้าวหน้าไปอย่างรวดเร็ว ในอนาคตอันใกล้ เราอาจจะเห็นรูปแบบบริการที่เปลี่ยนไปจากเดิม การเปลี่ยนแปลงของเทคโนโลยี จึงเป็นเรื่องใกล้ตัวเกินกว่าที่เราคิด  วันนี้เราจึงหยิบบทความน่าสนใจเกี่ยวกับ 10  สายงานที่ AI จะเข้ามามีบทบาทอย่างมาก

sky1

1 Lawyers : นักกฎหมาย ซึ่งในความเป็นจริง งานของนักกฎหมายในชีวิตประจำวันหลายครั้ง มักจะเป็นงานเดิมๆ ซ้ำๆ มากกว่าที่เราคิด แน่นอนว่าตอนนี้งานบางอย่างด้านกฎหมายยังคงต้องใช้มนุษย์ในการทำและตัดสินใจให้ถูกต้องอยู่ แต่อย่างไรก็ตาม เทคโนโลยี AI ที่เริ่มต้นคิดค้นขึ้นมาในตอนนี้ สามารถช่วยทำงานต่างๆได้ ตั้งแต่การตรวจสอบข้อมูลทางกฎหมาย (กระบวนการก่อนการพิจารณาคดีที่นักกฎหมายเป็นผู้ตัดสินว่าเอกสารใดเกี่ยวข้องกับคดี) จนถึงการร่างสัญญา รวมถึง AI ยังสามารถเจรจาเรื่องค่าปรับที่จอดรถ และดำเนินการเรื่องหย่าแทนมนุษย์ได้แล้ว

sky2

2 Medics : แพทย์ เทคโนโลยีทางการแพทย์พัฒนามาไกลกว่าที่เราคาดคิด ทุกวันนี้มีการพัฒนาอัลกอริทึมที่สามารถวินิจฉัยโรคได้แล้ว อีกทั้งยังมีคอมพิวเตอร์ที่ถูกใช้เพื่อให้คำแนะนำเกี่ยวกับการรักษาโรคมะเร็งด้วย AI และยังรวมถึงสามารถดำเนินการผ่าตัดได้แล้ว

sky3

3 Drivers : คนขับรถ นักเศรษฐศาสตร์จาก MIT และ Harvard เคยให้ความเห็นว่า คอมพิวเตอร์นั้นไม่สามารถใช้เพื่อการขับเคลื่อนรถยนต์แทนมนุษย์ได้ เนื่องจากความซับซ้อนของข้อมูลที่จะนำมาใช้กับงานนี้มีมากเกินไป แต่วันนี้เรารู้แล้วว่าความคิดนั้นผิด เนื่องจากมีการคิดค้นให้รถยนต์สามารถขับไปข้างหน้าด้วยตนเองได้ถึง 1,000 ไมล์ได้สำเร็จ

sky4

4 Chefs : เชฟ เราอาจจะคิดว่าการทำงานในห้องครัวที่ร้อนระอุ รวมถึงต้องมีการปรุงแต่งรสชาติของอาหาร ฟังดูเหมือนจะไม่เหมาะกับหุ่นยนต์คอมพิวเตอร์สักเท่าไหร่ แต่กลับไม่ใช่อย่างนั้น เพราะมีการพัฒนาหุ่นยนต์เชฟขึ้นมาแล้ว สร้างโดยเทคโนโลยีของ IBM’s Watson หุ่นยนต์นี้มีชื่อว่า Chef Watson สามารถทำกิจกรรมต่างๆได้อย่างเชฟมืออาชีพ และยังสามารถคิดค้นสูตรอาหารใหม่ๆได้อีกด้วย

sky5

5 Telemarketers and Customer Service Assistants : พนักงานขาย และฝ่ายบริการลูกค้าทางโทรศัพท์ การโต้ตอบแบบอัตโนมัติของ AI ในปัจจุบันดูเหมือนจะพัฒนาให้ฉลาดขึ้นมากๆ ดังตัวอย่างวิดีโอที่แสดงด้านบน สามารถโต้ตอบกับมนุษย์ได้จริงมากขึ้นแล้ว รวมถึงเทคโนโลยีอย่าง Google Home ที่สามารถโต้ตอบคำสั่งเสียงของมนุษย์ได้อย่างชาญฉลาดมากขึ้น

sky6

6 Construction Workers or Other Manual Labor Jobs : คนงานก่อสร้าง หรืองานใช้แรงงานอื่นๆ งานที่ใช้แรงงาน อย่างการก่ออิฐในไซต์งานก่อสร้าง การทำงานยกของในคลังสินค้า หรืองานเก็บพืช ผัก ผลไม้ในฟาร์ม งานที่ต้องใช้แรงงานจำนวนมากเหล่านี้ในอนาคตอาจถูกแทนที่ด้วยหุ่นยนต์ ที่มีความสามารถด้านแรงงานได้เช่นเดียวกัน ข้อดีของหุ่นยนต์ในด้านนี้คือ สามารถทำงานได้ไม่หยุดพัก ไม่เหนื่อย

sky7

7 Musicians and Other Artists : นักดนตรี ศิลปิน ในหัวข้อนี้ แน่นอนว่าเราไม่ได้หมายถึงนักดนตรีชื่อดัง หรือจิตรกรที่ขายผลงานศิลปะได้หลายล้านในงานประมูล แต่เรากำลังหมายถึงงานออกแบบสร้างสรรค์ทั่วๆไป อย่างการแต่งสต็อกเพลงเพื่อการโฆษณา หรืองานออกแบบทั่วไป สร้างสต็อกเพลง หรือสร้างภาพตาม

8 Journalists : นักข่าว ถ้าหากวันนี้คุณยังคิดว่า รู้หรือไม่ว่าในต่างประเทศ มีการใช้ปัญญาประดิษฐ์ (AI) ในการเขียนข่าว อย่างข่าวกีฬา รวมถึงข่าวใหม่ๆกันแล้ว แถมยังพยายามใช้ AI สำหรับข่าวเกี่ยวกับการสืบสวนเชิงลึก และยังสามารถช่วยกรองข่าวสารให้กับมนุษย์อย่างเราๆได้

sky9

9 Financial analysts : นักวิเคราะห์ด้านการเงิน จากวิดีโอเป็นการสัมนาเกี่ยวกับการใช้ AI ในธุรกิจด้านการเงินในอนาคต ที่เรื่องนี้ถูกหยิบยกขึ้นมาเป็นหัวข้อสัมนา นั่นเพราะการทำงานด้านการเงินถือเป็นอาชีพระดับสูงที่มีรายได้เยอะในต่างประเทศ แต่การพัฒนา AI ทำให้เทคโนโลยีสามารถทำงานด้านนี้ได้เทียบเท่าหรือดีกว่ามนุษย์ได้แล้ว อย่างการซื้อขายหุ้น ที่คอมพิวเตอร์สามารถมองเห็นรูปแบบของแนวโน้ม และทำการซื้อขายได้รวดเร็วมากกว่าการวิเคราะห์ของ

sky10

10 Data Entry Clerks : คนเก็บข้อมูลเอกสาร บันทึกข้อมูล แน่นอนว่าเมื่อพูดถึงงานด้านการจัดการข้อมูล ย่อมนึกถึงในแง่ของงานที่ต้องทำซ้ำๆ และน่าเบื่อ เพราะเป็นงานที่ต้องอยู่กับข้อมูลมหาศาลของบริษัท ซึ่งหลายๆบริษัทตอนนี้ ต้องจ่ายค่าจ้างรายชั่วโมงให้กับมนุษย์เพื่อถ่ายโอนข้อมูลจากรูปแบบหนึ่งไปยังอีกรูปแบบหนึ่ง จะสามารถลดค่าจ้างในบางจุดไปได้

 

อย่าเพิ่งกังวลใจไป เพราะสุดท้ายแล้วคนที่สร้างเทคโนโลยีล้ำสมัยเหล่านี้ขึ้นมา สร้างให้มนุษย์ใช้ชีวิตสะดวกสบายขึ้นเท่านั้น อาจจะทำให้มนุษย์อย่างเราได้มีเวลาใช้ชีวิตอยู่กับครอบครัว ได้มีมนุษย์สัมพันธ์กับคนรอบข้างมากขึ้น สุดท้ายนี้ถ้าเรายังมีระบบความคิดที่สร้างสรรค์ และสามารถทำสิ่งใหม่ๆ ที่ไม่ได้แค่เพียงถูกตั้งโปรแกรมก็ทำได้แล้วอย่างหุ่นยนต์ ยังไงเราก็ยังอยู่เหนือเทคโนโลยี และควบคุมสิ่งเหล่านี้ได้ พูดง่ายๆก็คือ มนุษย์นี่เป็นตัวกำหนดว่าเราจะยอมให้เทคโนโลยีอยู่เหนือเราหรือไม่ต่างหาก อย่าลืมพัฒนาระบบความคิด ต่อยอดเป็น และสร้างสรรค์สิ่งใหม่ให้ได้อยู่เสมอ

 

ที่มา

https://www.digitaltrends.com/cool-tech/examples-of-robots-replacing-jobs/

https://stepstraining.co/trendy/10-ai-instead-human-job

 

ติดต่อเรา

เราจะเป็นพลังสำคัญในการเปลี่ยนแปลงสังคม ด้วยเทคโนโลยีอัจฉริยะ ที่ช่วยยกระดับคุณภาพชีวิตของผู้คนให้ดียิ่งขึ้น

ข้อความสำหรับขอความยินยอมในหน้าเว็บไซต์ https://www.skyict.co.th หากท่านยินยอมให้ทางบริษัทประมวลผลข้อมูลในกรณีใดๆ กรุณาทำเครื่องหมาย / ในช่อง ด้านหน้า