AI Berry คัดความสดส่งตรงผลไม้ 24 ชม

Read More

AI Berry คัดความสดส่งตรงผลไม้ 24 ชม

บริษัทผู้พัฒนา ออร์แกนิคฟาร์มส์ (Organicfarms) จากประเทศเยอรมนี ได้สร้างความสำเร็จให้กับวงการเกษตรกรรม อย่างมาก เมื่อได้ผลิต หุ่นยนต์เบอร์รี (BERRY) โดย BERRY  ใช้เทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ (AI)ช่วยเก็บผลสตรอว์เบอร์รีเฉพาะลูกที่สุกกำลังดีและเก็บอย่างเบาแรงเพื่อไม่ให้ช้ำส่งความสดให้คุณได้แบบ Perfect

AI-Berry--คัดความสด-ส่งตรงผลไม้-ตลอด-24-ชม1

โดยหุ่นยนต์ จะอาศัยการทำงานร่วมกันระหว่างกล้องตรวจจับภาพและระบบปัญญาประดิษฐ์ (AI)ในการช่วยวิเคราะห์คุณภาพและระดับความสุกของสตรอว์เบอร์รีแต่ละลูกอย่างแม่นยำ หุ่นยนต์เลือกจะทีเก็บสตรอว์เบอร์รีที่มีคุณภาพและสุกกำลังดีดยไม่ต้องพึ่งแรงงานมนุษย์

AI-Berry--คัดความสด-ส่งตรงผลไม้-ตลอด-24-ชม2

ในส่วนองค์ประกอบของหุ่นยนต์นั้น จะมีด้านล่างของหุ่นยนต์จะเป็นพื้นที่ใส่ผลผลิตติดตั้งอยู่บนรถราง ซึ่งวิ่งอยู่ระหว่างแปลงสตรอว์เบอร์รีแต่ละแถว โดยหุ่นยนต์สามารถรองรับน้ำหนักของผลสตรอว์เบอร์รีได้มากถึง 20 กิโลกรัม

AI-Berry--คัดความสด-ส่งตรงผลไม้-ตลอด-24-ชม3

โดยตัวแขนหุ่นยนต์จะทำหน้าที่คีบเก็บสตอรว์เบอร์รีแต่ละลูกอย่างนุ่มนวลและวางลงในกล่องอย่างระมัดระวังเพื่อป้องกันการช้ำ เนื่องจากสตรอว์เบอร์รียิ่งช้ำมากจะยิ่งเน่าเร็ว ดังนั้นการเก็บสตรอว์เบอร์รีอย่างเบามือของหุ่นยนต์ จะช่วยลดความเสียหายและช่วยยืดอายุสตรอว์เบอร์รี ให้อยู่บนชั้นวางขายได้นานขึ้น

AI-Berry--คัดความสด-ส่งตรงผลไม้-ตลอด-24-ชม4

นอกจากขั้นตอนการเก็บ หุ่นยนต์ยังสามารถทำการบรรจุได้ด้วย โดยเมื่อแขนหุ่นยนต์ทำการบรรจุผลสตรอว์เบอร์รีลงในกล่องใส่ผลไม้จนถึงน้ำหนักที่กำหนดไว้ หลังจากนั้นแขนหุ่นยนต์ จะทำการบรรจุผลสตรอว์เบอร์รีลงในกล่องถัดไปโดยอัตโนมัติ จนกว่าจะครบทุกกล่องที่อยู่ในตะกร้า

AI-Berry--คัดความสด-ส่งตรงผลไม้-ตลอด-24-ชม6

นอกจากจะมีความแม่นยำ และทักษะที่ดีเท่ามนุษย์แล้ว หุ่นยนต์ทำงานได้ต่อเนื่อง 24 ชั่วโมงจึงช่วยลดภาระงานของเกษตรกรและเป็นการแก้ปัญหาขาดแคลนแรงงานได้อีกด้วย ได้ยินแบบนี้ก็น่าจะมาลองปรับใช้กับการเก็บผลไม้ โดยเฉพาะผลไม้เนื้ออ่อนหรือดอกไม้ที่มีความช้ำง่ายในบ้านเรา จะได้ลดขั้นตอนและการใช้แรงงานเพื่อไปเน้นในส่วนที่จำเป็นอื่นๆ เลยทีเดียว

 

ข้อมูลและภาพจาก www.organifarms.de  www.tnnthailand.com

ติดต่อเรา

เราจะเป็นพลังสำคัญในการเปลี่ยนแปลงสังคม ด้วยเทคโนโลยีอัจฉริยะ ที่ช่วยยกระดับคุณภาพชีวิตของผู้คนให้ดียิ่งขึ้น

ข้อความสำหรับขอความยินยอมในหน้าเว็บไซต์ https://www.skyict.co.th หากท่านยินยอมให้ทางบริษัทประมวลผลข้อมูลในกรณีใดๆ กรุณาทำเครื่องหมาย / ในช่อง ด้านหน้า