โตโยต้าเผย "หุ่นยนต์ AI ตัวใหม่ ทำงานที่ซับซ้อนได้ภายในไม่กี่ชั่วโมง"

Read More

นักวิศวกรที่ทำงานให้กับโตโยต้า MIT และ Columbia Engineering ได้โชว์หุ่นยนต์ AI ตัวใหม่

ซึ่งหุ่นยนต์ AI ตัวใหม่นี้แสดงศักยภาพในการทำงานที่ซับซ้อนได้ ซึ่งหลายคนเคยคิดว่าเป็นไปได้ยาก

 

การรับรู้ว่า AI กำลังพัฒนาได้เร็วกว่าที่เราคาดไว้อาจเป็นการกระตุ้นสัญชาตญาณการต่อสู้ของคุณ แต่ในกรณีนี้ หุ่นยนต์ AI ไม่ได้เรียนรู้วิธีทำลายมนุษย์ แต่พวกเขากำลังเรียนรู้วิธีการทำงานที่ซับซ้อนมากขึ้น เช่น การหั่นผัก การทาเนยถั่วบนขนมปัง หรือแม้แต่การตีไข่

ai robot toyota

รูปภาพจาก Toyota research institute

 

ถึงแม้ว่าสิ่งเหล่านี้อาจดูค่อนข้างธรรมดา แต่การสอนหุ่นยนต์ AI ให้ทำงานที่ซับซ้อนแบบอัตโนมัติถือเป็นการพัฒนาที่น่าตื่นเต้นสำหรับมนุษย์ เพราะว่าเราสามารถทำสิ่งต่างๆได้อย่างรวดเร็ว ไม่ว่าจะหั่นสิ่งของต่างๆ อย่างระมัดระวัง หรือแม้แต่วิธีทาแยมหรือเนยถั่วบนขนมปังปิ้งได้ แต่หุ่นยนต์ไม่มีสัญชาตญาณเหล่านั้น

ai robot toyota

รูปภาพจาก Toyota research institute

 

หุ่นยนต์ AI จะต้องได้รับการสอนวิธีการทำงานที่ซับซ้อนเหล่านี้ซ้ำๆ จนกว่าพวกเขาจะสามารถทำได้ด้วยตัวเอง และในกรณีนี้ หุ่นยนต์ AI ของโตโยต้าสามารถทำงานที่ซับซ้อนหลายอย่างได้สำเร็จ หลังจากที่มนุษย์ได้สาธิตวิธีการดังกล่าว จากนั้นจึงได้ทำการจำลองซึ่งใช้เวลาทั้งหมดแค่2-3ชั่วโมง โดยปกติแล้วการจำลองประเภทนี้ต้องใช้เวลาเป็นวัน สัปดาห์ หรืออาจเป็นเดือนเลยก็ได้

แม้ว่าหุ่นที่เราเห็นในปัจจุบันส่วนมากจะทำงานในโกดัง ยกของหนักและทำงานในกระบวนการต่างๆ ซึ่งต่อไปหากเราต้องการให้หุ่นยนต์ AI ไปได้ไกลกว่าที่เป็นอยู่ เราจะต้องมีหุ่นยนต์ AI ที่สามารถเรียนรู้ได้อย่างรวดเร็วยิ่งขึ้น ซึ่งวิศวกรของโตโยต้าดูเหมือนจะเข้าใจในเรื่องนี้อย่างถ่องแท้

เป็นเรื่องที่น่าสนใจว่าเราจะสามารถใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีหุ่นยนต์ AI พวกนี้ได้อย่างไร ตอนนี้หลายบริษัทกำลังฝึกอบรมและทดสอบระบบ AI ของตนเองที่พัฒนาขึ้นโดยใช้ความจริงเสมือน และหากถ้าโตโยต้าทำหุ่น AI รุ่นใหม่นี้ออกมาได้สำเร็จ ก็อาจเป็นอย่างที่คาดไว้ว่าบริษัทอื่นๆจะต้องทำตามแน่นอน เราอาจได้เห็นความก้าวหน้าในมุมมองต่างๆที่กว้างขึ้นสำหรับการฝึกอบรมหุ่นยนต์ AI เหล่านี้ในอนาคต

 

ขอบคุณข้อมูลจาก
https://bgr.com/tech/toyota-says-its-new-ai-robot-can-master-complex-tasks-in-hours/

#SKYICT  #สกายไอซีที  #SKYIntelligenceInAction #SKYICTTHAILAND #SKYGroupTogether #WeAreSKY

ติดต่อเรา

เราจะเป็นพลังสำคัญในการเปลี่ยนแปลงสังคม ด้วยเทคโนโลยีอัจฉริยะ ที่ช่วยยกระดับคุณภาพชีวิตของผู้คนให้ดียิ่งขึ้น

ข้อความสำหรับขอความยินยอมในหน้าเว็บไซต์ https://www.skyict.co.th หากท่านยินยอมให้ทางบริษัทประมวลผลข้อมูลในกรณีใดๆ กรุณาทำเครื่องหมาย / ในช่อง ด้านหน้า