เกาหลี เกาใจ รีบปั้น AI Solution นวัตกรรมช่วยลดวินาศภัยในอนาคต

Read More

เกาหลี เกาใจ ปั้น AI Solution นวัตกรรมช่วยลดวินาศภัยในอนาคต

เมื่อไม่นานนี้ตามที่ทราบกัน ทางเกาหลีมีอุบัติเหตุครั้งใหญ่ที่อิแทวอน ทำให้มีผู้เสียชีวิตจำนวนมาก แน่นอนครับปัญหาแบบนี้ไม่อยากให้เกิดขึ้นอีกแน่นอนทางเกาหลีจีงรีบหันมาพัฒนา AI Solution นวัตกรรม ช่วยลดวินาศภัยในอนาคต

 

1-เกาหลี-เกาใจ-รีบปั้น-AI-Solution-นวัตกรรมช่วยลดวินาศภัยในอนาคต

บริษัท ฮุนไดสตีล จำกัด พัฒนาหุ่นยนต์ช่วยป้องกันเกิดอุบัติเหตุหรือภัยพิบัติที่ส่งความเสียหายให้กับมนุษย์ โดยมีชื่อว่า “Spot และ Guardian S” ซึ่งหุ่นยนต์สองตัวนี้สามารถตรวจสอบว่าแก๊สปิดหรือเปิดอยู่ และสามารถตรวจสอบพื้นที่ที่มีความเสี่ยงด้านความปลอดภัยโดยเฉพาะการตรวจจับ “ไฟ” หรือ “แก๊ส”   ดังนั้น มันจึงสามารถช่วยป้องกันการเกิดภัยพิบัติ เช่น การระเบิดหรือไฟไหม้ หรือความผิดปกติที่อาจจะเกิดขึ้นในสภาพแวดล้อมนั้นๆ ได้ทันทีก่อนเกิดเหตุ

2-เกาหลี-เกาใจ-รีบปั้น-AI-Solution-นวัตกรรมช่วยลดวินาศภัยในอนาคต

ฟังก์ชันของหุ่นยนต์ Spot และ Guardian S

หุ่นยนต์ Spot จะเคลื่อนไหวเหมือนสุนัข และ หุ่นยนต์ Guardian S จะเคลื่อนไหวเหมือนงู ซึ่งหุ่นยนต์สองตัวนี้จะอยู่ในร่างเดียวดยความพิเศษของหุ่นยนต์สองตัวนี้สามารถตรวจจับความแตกต่างของอุณหภูมิ ก๊าซ เสียง และการสั่นสะเทือนในสภาพแวดล้อมการทำงานได้ โดยตัวหุ่นยนต์จะมีฟังก์ชันความปลอดภัยอัจฉริยะ เช่น เซ็นเซอร์ตรวจจับก๊าซ เทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ (AI) และมีกล้องที่เชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตที่สามารถแบ่งปันข้อมูลต่างๆ ให้กับผู้ที่ควบคุมได้ เพื่อแจ้งสัญญาณต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นขณะเดียวกันก็ยังสวมกล้องถ่ายภาพความร้อนที่มีเทคโนโลยีสูงที่สามารถซูมได้ถึง 30 เท่า หมุนฟิล์มได้ 360 องศา และสามารถถ่ายวิดีโอพาโนรามา 170 องศาเพื่อจับภาพสถานการณ์ได้อย่างแม่นยำอีกด้วย

3-เกาหลี-เกาใจ-รีบปั้น-AI-Solution-นวัตกรรมช่วยลดวินาศภัยในอนาคต

การนำหุ่นยนต์ไปใช้ทดลองงาน

จะถูกนำไปทลองใช้ใน Ulsan Complex ที่พื้นที่ขนาด 8.26 ล้านตารางเมตร เพื่อทำการตรวจสอบความปลอดภัยในพื้นที่โรงงานที่มนุษย์เข้าถึงได้ยาก ซึ่งพื้นที่เหล่านี้รวมถึงท่อและอุปกรณ์ต่างๆ ที่มีขนาดเล็ก หุ่นยนต์ที่มีลักษณะเหมือนงู (Guardian S) สามารถตรวจจับความผิดปกติต่าง ๆ ด้วยกล้องที่ติดอยู่กับร่างกายของมัน

4-เกาหลี-เกาใจ-รีบปั้น-AI-Solution-นวัตกรรมช่วยลดวินาศภัยในอนาคต

5-เกาหลี-เกาใจ-รีบปั้น-AI-Solution-นวัตกรรมช่วยลดวินาศภัยในอนาคต

 

ขอบคุณเนื้อหาและภาพ

https://www.bangkokbiznews.com/tech

ติดต่อเรา

เราจะเป็นพลังสำคัญในการเปลี่ยนแปลงสังคม ด้วยเทคโนโลยีอัจฉริยะ ที่ช่วยยกระดับคุณภาพชีวิตของผู้คนให้ดียิ่งขึ้น

ข้อความสำหรับขอความยินยอมในหน้าเว็บไซต์ https://www.skyict.co.th หากท่านยินยอมให้ทางบริษัทประมวลผลข้อมูลในกรณีใดๆ กรุณาทำเครื่องหมาย / ในช่อง ด้านหน้า